Nên ra sân bay trước bao lâu để làm thủ tục đúng giờ

5/5 - (1 bình chọn)

Nên ra sân bay trước bao lâu để làm thủ tục đúng giờ là thắc mắc của hầu hết hành khách lần đầu tiên di chuyển bằng đường hàng không. Và để giúp hành khách có những chuyến bay suôn sẻ nhất, Nhà xe Đức Anh sẽ cung cấp những thông tin cần thiết qua bài viết dưới đây.

Tại sao cần phải ra sân bay trước giờ khởi hành

Có lẽ với mỗi người trước khi tham gia máy bay đều cần phải biết được rằng, việc đến sớm để làm thủ tục là điều cực kỳ quan trọng. Thường thì nhiều khách hàng tới sớm trước chuyến bay 1 tiếng thậm chí có người tới trước cả 2 tiếng để làm thủ tục. Việc tới đúng giờ hoặc quá sát giờ bay sẽ gây ra nhiều hạn chế cho bạn.

Ví dụ: Khi bạn bỏ quên giấy tờ, hộ chiếu cần có thời gian để gọi hỗ trợ từ người thân hay là những dịp cao điểm khi nhiều người tập trung về quê hay đi du lịch như Tết, các ngày nghỉ lễ. Việc đến sớm checkin sẽ giúp bạn không cần phải xếp hàng quá lâu để checkin đồng thời không ảnh hưởng tới chuyến bay của mình.

Tại sao cần phải ra sân bay trước giờ khởi hành 
Tại sao cần phải ra sân bay trước giờ khởi hành

Với những gia đình đi cùng trẻ nhỏ, thời gian tới sớm trước mỗi chuyến bay thực sự cần thiết khi mà có rất nhiều vấn đề cần quan tâm như giá vé máy bay cho trẻ em là khác với người lớn, thủ tục lên máy bay cho tới các đồ dùng mang theo.

Nếu trễ chuyến bay bạn sẽ đối mặt với nhiều khả năng như mất chỗ trên chuyến bay, đặt chỗ mua vé mới nếu như có nhu cầu tiếp tục chuyến bay. Vừa mất chi phí và vừa ảnh hưởng tới thời gian bay của mình.

Thời gian mở quầy và đóng quầy của các hãng hàng không

Thời gian làm thủ tục tại sân bay được các hãng hàng không: VietnamAirlines, Jetstar và VietJet Air quy định như sau:

1. Đối với hãng hàng không Vietnam Airlines

Hành khách của Vietnam Airlines cần làm thủ tục chuyến bay tại các quầy làm thủ tục đúng theo thời gian sau:

  • Thời gian mở quầy:

Đối với chuyến bay quốc tế, quầy làm thủ tục sẽ được mở 02 giờ 30 phút trước thời gian cất cánh dự định. Quầy thủ tục của các chuyến nội địa được mở 02 giờ 00 trước thời gian dự định cất cánh.

  • Thời gian đóng quầy:

Đối với chuyến bay quốc tế, quầy làm thủ tục được đóng 40 phút trước thời gian dự định cất cánh, quầy làm thủ tục các chuyến bay nội địa sẽ được đóng 30 phút trước thời gian dự định cất cánh.

Nếu hành khách không có mặt tại quầy làm thủ tục theo đúng thời gian quy định sẽ không được thực hiện chuyến bay. Tùy theo điều kiện giá vé của hành khách, việc không có mặt tại quầy làm thủ tục chuyến bay đúng giờ quy định còn có thể dẫn đến một số hậu quả như:

  • Vé không còn giá trị hoặc không thể bồi hoàn (nếu có điều khoản hạn chế này trên vé).
  • Hành khách sẽ phải đặt chỗ và mua lại vé mới nếu muốn tiếp tục bay.
  • Hành khách phải trả thêm chi phí đổi vé và phần chênh lệch giữa 2 giá vé mới và cũ.

Để đề phòng nguyên nhân kẹt xe và dự phòng thời gian check-in, thời gian soi chiếu an ninh, bạn nên có mặt tại sân bay trước giờ khởi hành chuyến bay nội địa ít nhất 60 phút và trước giờ khởi hành của chuyến bay quốc tế ít nhất là 120 phút.

2. Đối với hãng hàng không Jetstar

Để đảm bảo Jetstar có thể đưa hành khách đến nơi đúng giờ, hãng phải khởi hành chuyến bay đúng giờ theo lịch. Vì thế, hành khách đi trên chuyến bay của Jetstar phải đến sân bay đúng giờ để làm thủ tục lên máy bay.

  • Thời gian mở quầy:

Đối với các chuyến bay nội địa Việt Nam do Jetstar Pacific khai thác, các chuyến bay nội địa Úc do Jetstar Airways (JQ) khai thác và các chuyến bay trong khu vực nội Á, quầy làm thủ tục sẽ mở 02 giờ trước giờ khởi hành.

Riêng với các chuyến bay quốc tế do Jetstar Airways (JQ) khai thác, quầy thủ tục sẽ mở 03 giờ trước giờ khởi hành theo lịch bay.

  • Thời gian đóng quầy:

Đối với các chuyến bay nội địa Việt Nam do Jetstar Pacific (BL), các chuyến bay nội địa Úc do Jetstar Airways (JQ) khai thác, quầy làm thủ tục sẽ đóng 30 phút trước giờ khởi hành (ngoại trừ chặng bay từ Gold Coast – Sydney với chuyến bay có số hiệu JQ20: 60 phút).

Quầy làm thủ tục các chuyến bay quốc tế do Jetstar Airways (JQ) khai thác sẽ đóng 60 phút trước giờ khởi hành. Quầy thủ tục các chuyến bay khu vực nội Á sẽ đóng trước khởi hành 40 phút.

Nếu hành khách không đến đúng giờ để làm thủ tục lên máy bay thì sẽ không thể lên máy bay và có thể mất toàn bộ số tiền mua vé.

3. Đối với hãng hàng không VietJet Air

Thời gian mở quầy làm thủ tục cho hành khách của VietJet Air là 2 giờ trước giờ khởi hành dự kiến. Hành khách có thể làm thủ tục từ 02 giờ đến trước 30 phút so với giờ khởi hành.

Hành khách phải có mặt tại sân bay và làm thủ tục chuyến bay chậm nhất 30 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay nội địa và 45 phút đối với chuyến bay quốc tế.

Để đảm bảo thực hiện chuyến bay đúng giờ, hành khách phải đến cửa ra máy bay ít nhất 30 phút trước giờ cất cánh. Nếu hành khách không có mặt tại cửa ra máy bay ít nhất 30 phút trước giờ bay thì sẽ bị mất chỗ trên chuyến bay. Toàn bộ tiền mua vé sẽ bị mất và không được hoàn lại.

Nên ra sân bay trước bao lâu để làm thủ tục đúng giờ?

Để tránh tối đa những trường hợp ra sân bay quá muộn, không kịp làm thủ tục, trễ chuyến, hoặc tới sân bay quá sớm phải ngồi đợi liền mấy tiếng đồng hồ,… bạn đã bao giờ thử tìm hiểu nên đến sân bay trước mấy tiếng chưa? Thông thường, thời gian được cho là hợp lý để ra sân bay là trước 120 phút đối với chặng bay nội địa và 180 phút với chặng bay quốc tế.

Bên cạnh đó, mong muốn mang đến sự thuận tiện và thoải mái nhất cho hành khách, ngoài việc thông báo giờ ra sân bay cụ thể, các hãng hàng không thường gợi ý thêm một số hình thức làm thủ tục check in nhanh chóng giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian đứng xếp hàng ở sân bay. Cụ thể:

Nên ra sân bay trước bao lâu để làm thủ tục đúng giờ?
Nên ra sân bay trước bao lâu để làm thủ tục đúng giờ?

1. Nên ra sân bay trước mấy tiếng nếu đã check in online

Check in online (hay còn gọi là check in trực tuyến) được cho là giải pháp khá nhanh gọn của cả 4 hãng hàng không nội địa là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific, Bamboo Airways. Với hình thức này, bạn chỉ việc sử dụng bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet, truy cập vào website hãng và tiến hành tự làm thủ tục tại nhà trong vòng 24 tiếng trước chuyến bay. Bạn cũng có thể tự do lựa chọn chỗ ngồi, các dịch vụ ăn uống, hành lý mua thêm khi check in online. Tuy nhiên, hình thức check in trực tuyến này tối đa một lần chỉ được thực hiện cho 9 hành khách và hiện mới triển khai tại 3 sân bay quốc tế lớn là Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng thôi nha. Về mặt nên ra sân bay trước mấy tiếng khi đã check in online ở nhà, bạn có thể cân nhắc có mặt ở phi trường trước từ 45 – 60 phút là được nha.

Hiện nay, hình thức làm thủ tục trực tuyến được rất nhiều hãng hàng không áp dụng cho cả chuyến bay nội địa và quốc tế. Tuy nhiên khi check in online, có một số lưu ý nhỏ mà bạn phải nhớ đó là:

– Những hành khách đi cùng trẻ nhỏ dưới 2 tuổi và phụ nữ mang thai sẽ không được làm thủ tục bằng hình thức này.

– Hành khách check in online (làm thủ tục trực tuyến) sẽ không được hỗ trợ hoàn trả hay đổi vé

– Hành khách có đặt thêm các dịch vụ: hành lý ký gửi, xe lăn, xe đẩy,.. sẽ không được làm thủ tục bằng hình thức trực tuyến này.

– Sau khi hoàn tất thủ tục trực tuyến, hành khách phải tự in thẻ với thông tin rõ ràng hoặc trình mã code để xuất trình khi đến cửa an ninh.

2. Nên ra sân bay trước mấy tiếng nếu làm thủ tục tại Kiot

Các thao tác làm thủ tục check in tại Kiot khá giống với check in online. Tuy nhiên điểm khác biệt là bạn sẽ làm trực tiếp tại máy đặt ở sân bay chứ không phải truy cập vào website của các hãng hàng không tại nhà. Kiot thông thường trông gần giống như cây ATM, hiện nay những kiot này đã được đặt tại các sân bay lớn như sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng,…

Tuy nhiên, làm thủ tục check in theo hình thức này hành khách cũng cần lưu ý một số điểm như: Hình thức này không áp dụng đối với những hành khách có yêu cầu đặc biệt về hành lý ký gửi, xe lăn, xe đẩy, hành khách sẽ không được hoàn vé hay thay đổi thông tin, và hành khách đi cùng trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, cũng không được thực hiện theo hình thức này. Khi check in bằng hình thức này hành khách phải có mặt ở sân bay tối thiểu là 60 phút trước giờ bay dự kiến.

3. Nên ra sân bay trước mấy tiếng nếu check in tại sân bay

Đây là hình thức check in truyền thống và phổ biến nhất bởi hành khách sẽ đưa trực tiếp thông tin vé máy bay, giấy tờ tùy thân cho nhân viên soát vé tại sân bay. Hình thức này tuy mất nhiều thời gian nhưng tính sai sót sẽ được hạn chế tối đa. Các hãng hàng không thường khuyên hành khách nên có mặt tại sân bay trước 120 phút đối với chặng bay nội địa và 180 phút với chặng bay quốc tế để đảm bảo các thủ tục được chính xác nhất.

Một số vấn đề cần lưu ý trước chuyến bay

– Nắm chắc kiến thức về thủ tục chuyển tên, đổi vé, hoàn phí của vé máy bay để có thể giải quyết một số trường hợp bất ngờ. Bạn có thể tham khảo các đại lý vé máy bay nơi các bạn đặt vé để biết thêm chi tiết. Hoặc các bạn cũng có thể nhắn tin cho Nhà xe Đức Anh để chúng tôi giải đáp cho bạn.

– Kiểm tra kỹ càng đồ đạc, vật dụng mang theo trong chuyến bay để xem có mặt hàng nào nằm trong danh mục cấm được mang lên máy bay, những vấn đề này sẽ làm mất rất nhiều thời gian của bạn trong chuyến bay. Đồng thời đừng quên giấy tờ và thủ tục mà bạn cần để check in.

– Lưu ý về cân nặng được phép bạn được mang lên máy bay, nếu quá cân có thể các bạn tiếp viên sẽ yêu cầu bạn phải mua thêm hành lý đi kèm. Việc lường trước hoặc dự đoán cân nặng để mua kèm cân nặng hành lý sẽ giúp bạn giảm thiểu được thời gian làm thủ tục khi lên máy bay của mình.

Thông tin liên hệ Nhà xe Đức Anh

Địa chỉ: 105 P. Láng Hạ, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0353960094

Email: nhaxeducanh@gmail.com

Website: https://nhaxeducanh.com/

Facebookhttps://www.facebook.com/nhaxetaxiducanh/